Sau "cơn sốt" đất, nhà đầu tư loay hoay tìm lối thoát

Cách đây 7 năm, Ba Vì, Mê Linh từng được coi là tâm điểm của "cơn sốt" đất Hà Nội nhờ chạy theo tin quy hoạch. Thế nhưng, tất cả chỉ như một “cơn mê” và giờ đây nhiều nhà đầu tư đang loay hoay tìm lối thoát.

7 năm trước đây, khi tin đồn khu hành chính quốc gia sẽ được di dời về Ba Vì, giá đất tại đây đã sốt hầm hập. Nhiều đại gia, nhà đầu tư ồ ạt rót tiền triển khai dự án bất động sản và mua đất tại Ba Vì để đón sóng quy hoạch. Thế nhưng, năm 2011, khi quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được công bố với trung tâm hành chính - chính trị quốc gia vẫn đặt tại Ba Đình, giá đất Ba Vì đã giảm mạnh. Nhiều người ôm đất ở Yên Bài, Tản Lĩnh (Ba Vì) không thể thoát hàng.

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài, từ sau công bố quy hoạch Thủ đô, tình hình mua bán đất trên địa bàn xã trở nên ảm đạm. Hiện tại, không có người mua, phần lớn vẫn là người địa phương sử dụng. Các trường hợp mua trước đây giờ chấp nhận lỗ một nửa rao bán lại nhưng cũng chẳng có ai mua, đặc biệt là khi có quy hoạch khu trồng chè lại càng ít người quan tâm.

Cũng theo dọc trục đường Láng - Hoà Lạc (Đại lộ Thăng Long), nhiều người ôm đất đang khổ sở vì mua đất chạy theo quy hoạch tại xã Tiến Xuân (Thạch Thất), xã Đông Xuân (Quốc Oai),...

sau
Mê Linh ngổn ngang dự án bỏ hoang sau "cơn sốt" đất. Ảnh: Kim Đức

Còn tại huyện Mê Linh, từng là tâm điểm của "cơn sốt" phía Bắc Thủ đô chạy theo thông tin sáp nhập về Hà Nội và quy hoạch các con đường lớn được triển khai, nay cũng chỉ còn lại các khu đô thị ma.

Theo ghi nhận thực tế, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 46 dự án đầu tư phát triển nhà ở và khu đô thị, trong đó có 16 dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và đang đầu tư xây dựng, 16 dự án giải phóng mặt bằng dở dang và 14 dự án chưa giải phóng mặt bằng. Tất cả đều có chung một số phận là đang “chết lâm sàng”, hoặc không có dân về ở.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Mê Linh đã đề nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi 8 dự án nhà ở/khu đô thị chậm tiến độ trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND huyện Mê Linh cho hay, có 46 dự án đầu tư phát triển nhà ở và khu đô thị trên địa bàn huyện, với tổng diện tích khoảng 1.650ha, trong đó 85% là diện tích đất nông nghiệp, còn lại là đất UBND xã quản lý. Hiện đã giải phóng mặt bằng khoảng 758ha, còn khoảng 892ha (14 dự án) chưa giải phóng mặt bằng.

Trong 14 dự án chưa giải phóng mặt bằng, có 3 dự án có mức đầu tư lớn là Khu đô thị Mê Linh - Đại Thịnh 1 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư (141,8ha); Khu đô thị Golf Vinashin do Công ty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải làm chủ đầu tư (217,6ha); Khu đô thị mới Vinalines do Công ty CP Bất động sản Vinalines - Vĩnh Phúc (Tổng công ty Hàng hải Việt Nam) làm chủ đầu tư (114,9ha).

UBND huyện Mê Linh cho biết, nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm tiến độ là sau khi huyện sáp nhập về Hà Nội, nhiều dự án phải điều chỉnh quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung của thành phố (22 dự án). Việc thay đổi chính sách đền bù giải phóng mặt bằng sau khi chuyển về Hà Nội so với Vĩnh Phúc khiến công tác giải phóng mặt bằng khó khăn hơn.

Đối với các dự án mà nhà đầu tư cam kết triển khai, UBND huyện Mê Linh đề nghị Thành phố yêu cầu chủ đầu tư xây dựng lại kế hoạch, cam kết tiến độ, chứng minh năng lực tài chính, bảo đảm thực hiện dự án để Thành phố xem xét cho phép tiếp tục triển khai... Chậm nhất đến hết tháng 12/2017, nhà đầu tư phải thực hiện các công trình này. Nếu đến hết thời hạn, nhà đầu tư không thực hiện các yêu cầu nêu trên hoặc không đủ điều kiện để cho phép tiếp tục, UBND huyện sẽ báo cáo Thành phố tiến hành các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án.

Mới đây, dự án Xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên thuộc Khu du lịch Hồ Suối Hai - 1 trong 3 dự án bị chậm tiến độ ở Ba Vì đã bị HĐND TP. Hà Nội đưa vào “tầm ngắm”.

UBND TP. Hà Nội cho biết, nếu lúc đó nhà đầu tư không hoàn thành thì cần xem xét trách nhiệm, năng năng lực chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư, đơn vị thi công không đảm bảo năng lực thì sẽ kiến nghị xử lý thu hồi.

Đây chỉ là số ít trong số những câu chuyện buồn về thị trường bất động sản phía Bắc và cũng là bài học để đời cho việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của nhà đầu tư địa ốc.

(Theo Đầu tư chứng khoán) 


Các tin khác

Tìm kiếm nhà đất

Dự án nổi bật

Tin tức nổi bật

Từ 15/01, phạt 300 triệu nếu bán nhà trên giấy không có ngân hàng bảo lãnh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt...

Nên mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ trong hẻm to?

Nên mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ trong hẻm to? Chuyên gia bất...

Có nên mua nhà không có sổ đỏ?

Trên thực tế, khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ...

Từ 01/01/2018, áp dụng quy định mới về tách thửa

Chiều 05/12, phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký ban hành...

Chính thức dừng quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi trường (TN-MT)...

Di dời cưỡng chế nhà dân dưới hai thủy đài 100 tuổi

Di dời cưỡng chế nhà dân dưới hai thủy đài 100 tuổi

THỜI GIAN CẤP SỔ ĐỎ TIẾP TỤC ĐƯỢC RÚT NGẮN

Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đã công bố thủ tục...

Bộ Xây dựng chỉ ra những hạn chế của Luật Kinh doanh bất động sản

Tại Báo cáo Tổng kết việc thi hành các luật liên quan đến xây...

Bốn yếu tố sẽ tạo đà phát triển cho thị trường bất động sản 2018

Giới chuyên gia cho rằng, nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế...

Thu lãi đậm nhờ buôn địa ốc theo chiêu "bán trước khi mua"

Anh Tuấn đặt cọc 100 triệu đồng để mua căn nhà phố 2 tỷ. Chỉ...

Sau "cơn sốt" đất, nhà đầu tư loay hoay tìm lối thoát

Cách đây 7 năm, Ba Vì, Mê Linh từng được coi là tâm điểm của "cơn...

4 kiểu trang trí hộp quà sáng tạo dễ làm

Những kiểu gói hộp quà này sẽ làm người nhận thích thú và cảm...

Bộ Công an xác minh CSGT Đồng Nai từng bị kỷ luật làm phó phòng

Sau 12 năm bị kỷ luật luân chuyển khỏi ngành CSGT vì liên quan tiêu...

Thủ tướng: 'APEC đang đối mặt với nhiều thách thức'

Tốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế còn...

Bộ Y tế: 'Bác sĩ bị phạt tiền vì bôi nhọ Bộ trưởng là do địa phương'

Liên quan việc Thừa Thiên - Huế phạt tiền bác sĩ bôi nhọ Bộ trưởng,...

Tây Ban Nha tuyên bố bãi bỏ chính quyền Catalonia

Tây Ban Nha khẳng định sẽ thu lại quyền lực của nghị viện Catalonia...

Facebook chat